Xuân mới trên bản Lũng Pô
Lượt xem: 524
CTTĐT - Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được nhiều người biết đến với Cột cờ Lũng Pô, mốc giới 92 trên mảnh đất thượng nguồn sông Hồng; là thôn giáp biên, với 2 dân tộc Hmông, Dao cùng chung sống. Tết này bà con trong thôn vui hơn bởi những thành quả sau một năm hăng say lao động, sản xuất.
anh tin bai
 

Chị em phụ nữ thôn Lũng Pô chuẩn bị trang phục truyền thống đón Tết, du xuân

Vào những ngày giáp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp trở lại Lũng Pô, địa danh “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Trong không khí chuẩn bị đón chào năm mới, trên khuôn mặt mỗi người ai nấy đều rạng ngời niềm vui phấn khởi bởi những thành quả đáng tự hào sau một năm vất vả lao động sản xuất. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, chị Lò Mùi Khé đang tất bật rọn dẹp nhà cửa để kịp đón Tết. Chị Khé chia sẻ: “Bây giờ trong thôn ai cũng biết áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Bà con đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau về cây, con giống, ngày công lao đông; chung tay xây dựng nông thôn mới. Tết này bà con vui lắm”.

Để giúp bà con ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương đã triển khai các chương trình hỗ trợ của Nhà nước về giống cây, con mới và kỹ thuật nuôi trồng tạo sinh kế cho người dân. Các đơn vị đứng chân trên địa bàn như: Ðoàn kinh tế Quốc phòng 345, Đồn biên phòng A Mú Sung tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã giúp bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xóa bỏ hủ tục lạc hậu để hướng tới cuộc sống văn minh hơn. Tin yêu vào Đảng, Nhà nước, đáp lại tình cảm của cán bộ, bà con đã ý thức rất cao về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra, nắm bắt tình hình biên giới, từ đó cũng tạo điều kiện cho bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, biến Lũng Pô trở thành một vùng đất trù phú, ấm no.

Từ một vùng đất hoang vu, hẻo lánh trước kia; ngày nay Lũng Pô đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã A Mú Sung. Hình ảnh dải biên cương xanh mướt trong nắng xuân với những vạt chuối, đồi xoài, nương cam, bãi sắn,... đang mang lại cho người dân nơi đây một cuộc sống đủ đầy. Đến nay, Nhân dân trong thôn đã phát triển được 20 ha xoài, 15 ha ngô, 20 ha cây quế, 12,2 ha cam và nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế khác. Tiêu biểu như hộ gia đình ông Vàng Láo Tả, Ly Seo Hòa, Ly Seo Phẳng... Thu nhập bình quân đạt 34 triệu đồng/người/năm. Năm 2023, thôn có trên 96% số hộ đạt gia đình văn hoá, 100% học sinh trong độ tuổi đều được đến trường.

anh tin bai

Chú thích ảnh

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Mú Sung hướng dẫn Nhân dân chăm sóc câu quế

Trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Lũng Pô cũng được đánh giá là địa bàn "ổn định, vững chắc" với mô hình nổi bật như: “Khu dân cư đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia”; duy trì mối quan hệ kết nghĩa với tổ Ngũ Đạo Hà, thôn Thủy Tào, xã Dao Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong năm, thôn đã phối hợp với Đồn Biên phòng A Mú Sung tổ chức tuần tra, quản lý bảo vệ đường biên mốc giới được 12 buổi với 45 lượt người tham gia; thường xuyên kiểm tra, dọn, phát quang 02 điểm mốc 91, 92. Do đó, đường biên mốc giới luôn đảm bảo nguyên trạng...

Chia tay Lũng Pô, thấp thoáng trong màu xanh ngút ngàn của nương rẫy, cây ăn quả là những ngôi nhà khang trang mới mọc lên, trường học được xây kiên cố. Một cái Tết sum vầy đang về với bà con nơi vùng cao biên giới A Mú Sung. Nơi ấy có những bàn tay cần cù, chịu khó làm nên cuộc sống mới ấm no, bình yên, hạnh phúc./.

Quang Phấn
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1