Giữ rừng thêm những mùa xuân
Lượt xem: 334
CTTĐT - Khi những cánh hoa đào đỏ thắm, hoa mai vàng dịu dàng khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Thế nhưng, vì sự bình yên của những cánh rừng, các cán bộ nhân viên hạt kiểm lâm được giao quản lý bảo vệ rừng ở Bảo Thắng cũng như các tổ quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn vẫn cần mẫn làm việc, ngày đêm lặng lẽ tuần tra, trực giữ rừng. Với họ, tết cũng gắn với rừng, vui Xuân nhưng nhiệm vụ bảo vệ rừng vẫn phải nghiêm túc thực hiện.

Với những cán bộ kiểm lâm – người làm nhiệm vụ giữ rừng, vào dịp tết cũng là thời gian cao điểm của công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi phá rừng và trực phòng chống cháy rừng. Bởi đây là cao điểm của mùa khô, đồng thời, các đối tượng xấu thường lợi dụng những ngày tết để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

anh tin bai

Trạm Kiểm lâm cụm xã Xuân Giao cùng tổ bảo vệ rừng thôn kiểm tra rừng trong những ngày cận Tết

Gắn bó với rừng được 15 năm, đã thuộc lòng từng vạt rừng, con dốc ông Hà Văn Đoàn Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng thôn mường 1 xã Xuân Giao huyện Bảo Thắng cho biết:  công việc chủ yếu của ông là nắm tình hình diễn biến rừng, phối hợp với anh em trong tổ bảo vệ rừng tuần tra, truy quét ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật. Để bảo vệ được từng khu rừng là cả một hành trình nguy hiểm. Đặc biệt vào những dịp tết lại càng phải thận trọng hơn, không dám lơ là mà tăng cường đi tuần rừng. Vì lợi dụng thời gian này, lâm tặc có thể hoạt động mạnh hơn.

Những con đường mòn xuyên rừng, từng gốc cây, hòn đá, con suối dường như chỗ nào cũng đã in dấu chân của những chiến sĩ gác rừng. Vì màu xanh quê hương, để những chồi non đâm cành lộc biếc khi xuân về lực lượng kiểm lâm và những người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng thôn bản đã phải đối mặt với bao hiểm nguy, vượt qua nhiều cám dỗ bởi với kiểm lâm không có gì đáng quý bằng màu xanh của đại ngàn.

Anh Nguyễn Xuân Thu, Trạm trưởng phụ trách trạm kiểm lâm cụm xã Xuân Giao không dấu được niềm vui, anh khoe “hiện tại toàn bộ hơn 10.000 diện tích rừng tự nhiên phòng hộ, rừng trồng của Nhân dân do đơn vị quản lý, bảo vệ đều sinh trưởng, phát triển tốt.” .Các anh đã luôn xem “Trạm là nhà, rừng là quê hương”, ngày đêm bám trụ giữ rừng để rừng mãi thêm xanh

Toàn huyện Bảo Thắng có trên 36 nghìn ha rừng, trong đó rừng tự nhiên trên 11.618 ha; Rừng trồng đã thành rừng trên 26 nghìn ha; rừng trồng chưa thành rừng trên 3.540 ha; Tỷ lệ che phủ đạt gần 59 %.  Năm 2023, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện đã tổ chức giao khoán bảo vệ rừng cho 36 cộng đồng dân cư thôn và 5 hộ gia đình với diện tích trên 9.281 ha trên địa bàn 10 xã, thị trấn. Việc giao khoán được thực hiện đảm bảo đúng quy định, rừng được bảo vệ, phát triển tốt.

anh tin bai

Cán bộ Kiểm lâm tuần rừng

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng, chia sẻ: "Cứ vào mỗi độ Tết đến, Xuân về, nguy cơ xâm hại rừng càng tăng cao.  Xác định được sự phức tạp đó, Hạt kiểm lâm huyện đã đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành cùng các đơn vị chủ rừng tăng cường tuần tra, truy quét lâm tặc tại các vùng trọng điểm. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ trong dịp Tết Nguyên đán. Đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng."

Nói về công việc của những người giữ rừng, chúng tôi chợt nhớ đến mấy câu hát trong bài “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn "Khi nghĩ về một đời người/Tôi thường nhớ về rừng cây/Khi nghĩ về một rừng cây/Tôi thường nhớ về nhiều người/...Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/Gian khổ biết dành phần ai...Gian khổ lẫn hiểm nguy là vậy, nhưng bảo vệ được màu xanh của đại ngàn là niềm vui chung của hầu hết những người giữ rừng. Họ là những người đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ giữ rừng. Họ vất vả, nhưng luôn tràn đầy ước vọng, niềm tin, cùng quyết tâm giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Thêm một mùa xuân mới đang về. Trong không khí chuẩn bị đón một mùa xuân mới, với lực lượng kiểm lâm cũng như những người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, dường như những tất bật, bộn bề, niềm vui hân hoan trong mùa xuân đến được gói hết vào trong việc giữ màu xanh trên quê hương. Dù có nhiều vất vả như: trèo đèo, lội suối, băng rừng, tiếp xúc với đối tượng lâm tặc nguy hiểm… nhưng bảo vệ được màu xanh của rừng là niềm vui chung của hầu hết những cán bộ kiểm lâm và những người giữ rừng. Qua đó, góp phần bảo vệ, phát triển rừng, để màu xanh của những cánh rừng mang đến cuộc sống ấm no cho người dân.

Thanh Nga
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1