Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp và làm việc với đoàn công tác các tổ chức của Liên hợp quốc và Đại sứ các nước Úc, Newzealand
Lượt xem: 120
CTTĐT – Sáng 04/6/2025, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác (các nhà tài trợ, WHO, UN Women, UNFPA, UNICEF, UNEP) do Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) làm Trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành: Ngoại vụ, Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Đoàn công tác gồm: Văn phòng Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - UNWOWEN, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Chương trình Môi trường Liên hợp Quốc (UNEP), Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam - Nhà tài trợ, Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam - Nhà tài trợ.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Cơn bão Yagi mặc dù đã qua đi, tuy nhiên vẫn để lại những thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất của Nhà nước, Nhân dân, Doanh nghiệp, HTX...  Trước những khó khăn đó, tỉnh Lào Cai trân trọng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đến từ các Tổ chức quốc tế trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt gửi lời cám ơn đến WHO, UNFPA, UN Women, UNICEF… những hỗ trợ đó là rất thiết thực, góp phần giúp cho người dân ổn định cuộc sống sau bão lũ, duy trì, khôi phục sinh kế, chuẩn bị kỹ năng phục hồi và kiên cường trước những cú sốc có thể xảy ra trong sau này. Về phía chính quyền địa phương, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình dự án của các Tổ chức tại tỉnh Lào Cai.   

anh tin bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh công tác khắc phục hậu quả sau bão, sớm ổn định đời sống nhân dân nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, nhanh chóng và tích cực, các vấn đề ưu tiên được thực hiện (nhà ở, y tế, trường học), đường giao thông được khắc phục, các công trình phục vụ sản xuất cho người dân. Cùng với đó, truyền thống của người dân Việt Nam, tương thân tương ái, người dân đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, người dân có ý thức tự lực tự cường rất cao nên đã tạo ra được nhiều kết quả nhất định. Đặc biệt, trong đó phải kể đến sự hỗ trợ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, người dân sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ này. Chính quyền xác định đúng, trúng đối tượng để hỗ trợ, mang kết quả hữu ích, cần thiết cho người dân. UBND tỉnh Lào Cai trân trọng cảm ơn các tổ chức quốc tế, Chính phủ các nước đã hỗ trợ Lào Cai.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề xuất đoàn công tác quan tâm công tác tập huấn, tuyên truyền người dân phòng ngừa ứng phó với biến đổi khí hậu, để người dân biết cách phòng chống thiên tai; hỗ trợ các thiết bị phát hiện phòng chống thiên tai.

anh tin bai

Đoàn công tác các tổ chức của Liên hợp quốc và Đại sứ các nước Úc, Newzealand  do Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) làm Trưởng đoàn

Tiến sỹ Angela Pratt Maree, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đại diện Đoàn công tác cảm ơn trân trọng tới UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn. Bà gửi lời chia buồn sâu sắc, bày tỏ sự cảm thông trước sự mất mát lớn về người và tài sản đối với tỉnh và đặc biệt tác động rất mạnh mẽ tới các cá nhân, gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão gây ra.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực trọng việc ứng phó kịp thời và mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo điều hành của tỉnh, chúng ta đã có sự hỗ trợ rất kịp thời cho các gia đình, các cá nhân, cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi.

Qua khảo sát và làm việc tại huyện Bát Xát, thăm các gia đình được hưởng lợi từ chương trình này. Nhận thấy sự cam kết rất là mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh, huyện, xã trong các hoạt động hỗ trợ cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão; thông qua hoạt động tiếp xúc với người dân thấy được tinh thần kiên cường của người dân bản địa. Chỉ với chuyến công tác ngắn nhưng đoàn công tác thu hoạch được rất nhiều thông tin. Với tư cách là Cơ quan của Liên hợp quốc trong thời gian tới với tiến độ đang hỗ trợ khắc phục cơn bão Yagi, lắng nghe tiếng nói của cộng động, thảo luận với chính quyền địa phương về tính phù hợp, cũng như hiệu quả của sự hỗ trợ để làm sao rút ra bài học và có sự chuẩn bị tốt hơn cho các thiên tai bão lũ có thể xảy ra trong tương lai. Bài học thứ nhất là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, đảm bảo những người yếu thế trong cộng đồng có thể nói lên được tiếng nói của mình và từ đó giúp chúng ta hiểu được nhu cầu thực tế của họ, trên cơ sở đó sự hỗ trợ của các tổ chức phù hợp với nhu cầu. Cốt lõi trong hoạt động mà các tổ chức Liên hợp quốc thực hiện ở Việt Nam đó là luôn đảm bảo công bằng cho mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực rất lớn của Chính phủ, cộng đồng, cũng như chính quyền địa phương đã thể hiện rõ cách tiếp cận đó là luôn đặt con người là trung tâm cho mọi hành động của mình. Thứ hai là, cần đảm bảo sự viện trợ của các tổ chức quốc tế được triển khai rất cẩn thận để đáp ứng được đúng nhu cầu của người dân. Thứ ba là, cần học hỏi kinh nghiệm từ cơn bão Yagi vừa qua để xây dựng tốt hơn, đảm bảo cộng đồng được chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa tiếp theo. Nâng cao năng lực trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu có thể xảy ra, cần có sự chuẩn bị không gian an toàn (những ngôi nhà an toàn) để hỗ trợ người dân tránh được mất mát có thể xảy ra, trong quá trình đó cần chú trọng đến các đối tượng yếu thế (phụ nữ, trẻ em), nâng cao năng lực cho cộng đồng để họ hiểu và chuẩn bị tốt hơn.

anh tin bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tặng quà đoàn công tác

Với góc độ là tổ chức Liên hợp quốc sẽ cam kết sẽ cùng đồng hành với địa phương để sao có thể nâng cao năng lực cho cộng đồng trong các hoạt động có thể ứng phó với biến đổi khí hậu này. Bày tỏ niệm vui khi được phối hợp giữa các tổ chức Liên hợp quốc để hỗ trợ địa phương trong việc ứng phó với các thảm họa và hậu quả cơn bão Yagi xảy ra ở tỉnh Lào Cai và các tỉnh khác ở Việt Nam, cam kết sẽ đồng hành với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ Lào Cai khắc phục một phần nào đấy hậu quả do thiên tai gây ra, mong muốn, hy vọng sẽ xây dựng được cộng đồng an toàn hơn, con người có tính kiên cường và mạnh mẽ hơn trong tương lai.

anh tin bai

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm

Trước đó, đoàn công tác khảo sát và làm việc với UBND huyện Bát Xát và Trung tâm Y tế huyện Bát Xát. Làm việc với UBND xã Dền Thàng, huyện Bát Xát; làm việc tại Trường THCS & THPT số 3 Bát Xát (thuộc Dự án Hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục thiệt hại và phục hồi sau cơn bão số 3, tỉnh Lào Cai doTiểu ban quản lý dự án Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện và quản lý), thăm các hộ gia đình hưởng lợi từ dự án, thăm không gian an toàn đa năng và tham gia các hoạt động do phụ nữ lãnh đạo tại không gian an toàn tại thôn Trung Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát.

Linh Vũ

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
  • Phim tài liệu: Lào Cai - Yên Bái: Cùng nhau bước đi, chạm tay đến ước mơ
    (19/04/2025)
  • PS ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LÀO CAI 2024
    (25/06/2024)
  • GIỚI THIỆU LÀO CAI
    (20/07/2023)
  • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
    (20/07/2023)
  • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
    (22/12/2022)
1 2 3 4 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1