Bát Xát: Quyết tâm hoàn thành việc cấp căn cước công dân theo đúng kế hoạch
Lượt xem: 413

CTTĐT - Là xã xa xôi nhất của huyện Bát Xát, Y Tý chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đa số đồng bào không biết chữ, dấu vân tay bị mờ, đòi hỏi những cán bộ chiến sỹ công an huyện Bát xát phải có những cách làm phù hợp với tình hình thực tế mới giúp đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao.

Đông đảo Nhân dân xã Y Tý đến làm thủ tục cấp căn cước công dân

Qua rà soát, trong đợt này xã Y Tý có 3.600/ 5.182 người dân trong độ tuổi cấp thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thu thập thông tin cấp căn cước công dân (CCCD), Công an huyện Bát Xát đã gặp không ít khó khăn do Y Tý là  xã có đông đồng bào dân tộc Hà nhì, Mông sinh sống, nhiều người cao tuổi ở đây chỉ sử dụng tiếng dân tộc, không có khả năng đọc và viết tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân.

Trước thực tế đó, các chiến sỹ công an huyện phải nhờ đến cán bộ xã, trưởng thôn, sử dụng song song cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc của họ để hỗ trợ thu thập và đối chiếu thông tin dữ liệu, cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào nơi đây thấy được tầm quan trọng của việc làm CCCD. Anh Ly Cá Sứ - thôn Choỏn Thèn xã Y Tý cho biết: “Chính quyền địa phương cũng như công an xã đã tuyên truyền, nên bản thân em cũng được rằng CCCD là một loại giấy tờ tùy thân. Hiện tại nhà nước có chủ trương thay thế cho CMND để quản lý và tạo điều kiện cho Nhân dân đỡ phức tạp về thủ tục hành chính khi đi giao dịch tại các cơ quan.”

Phần lớn bà con nơi đây là những lao động chân tay nên nhiều người bị mờ vân tay, thậm chí mất hẳn dấu vân tay do bị mòn, dính mực thổ cẩm hay các vết sẹo làm mất hình dạng… máy móc không nhận diện được, dẫn đến mất nhiều thời gian. Để khắc phục khó khăn đó, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Bát Xát đã hướng dẫn cho bà con rửa tay bằng xà phòng sau đó dùng khăn lau khô để thuận lợi hơn trong quá trình lấy vân tay. Thêm vào đó, địa bàn Y Tý đi lại khó khăn, trời hay mưa nên tổ công tác đã phối hợp với chính quyền xã Y Tý bố trí chỗ nghỉ tại nhà văn hóa thôn để người dân đỡ mất công đi lại và hỗ trợ đồ ăn cho người dân đến làm CCCD, đảm bảo cho người dân đến làm căn cước công dân được thuận lợi nhất.

 

Hỗ trợ người dân đến làm CCCD

Với cách làm này, sau 3 ngày triển khai tại xã Y Tý từ ngày 11-13/4, tổ cấp CCCD lưu động số 2 Công an huyện Bát Xát đã tiếp nhận trên 1.000 hồ sơ cấp CCCD, quyết tâm sớm hoàn thành việc làm CCCD gắn chíp điện tử cho 3.600 công dân xã Y Tý trong độ tuổi làm CCCD theo kế hoạch đề ra. Trung tá: Hà Minh Cường - Tổ trưởng tổ lưu động số 2 Công an huyện Bát xát cho biết thêm: “Để khắc phục những khó khăn chúng tôi đã tham mưu cho UBND xã, sắp xếp cho ăn, ở cho bà con có nhu cầu ở lại để làm căn cước đến muộn. Đối với bà con ở qua đêm xa, thì công an huyện bố trí lương thực sẵn cho bà con để bà con không bị đói. Tham mưu cho xã bố trí những người thông thạo 2 thứ tiếng để hỏi thông tin, có những thông tin đúng nhất cho bà con. Phấn đấu trong 5 ngày hoàn thiện nhiều nhất có thể những bà con làm căn cước công dân trên địa bàn.”

Với sự tận tụy, khắc phục khó khăn của các CBCS công an huyện Bát Xát, sự hỗ trợ, giúp sức của cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể, sự ủng hộ, đồng thuận của quần chúng nhân dân, tính đến thời điểm hiện tại, Công an huyện Bát Xát đã tiếp nhận và hoàn tất trên 21.000 hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chíp cho người dân đạt gần 50% KH. Công an huyện quyết tâm làm việc hầu như không có ngày nghỉ để từ nay đến hết tháng 5/20201 có thể hoàn thành việc cấp trên 47 nghìn CCCD cho người dân trên địa bàn huyện Bát Xát ./.

 

Lưu Liên

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 155
 • Hôm nay: 3,024
 • Trong tuần: 65,129
 • Tất cả: 49,979,004
Đăng nhập