Trường Cao đẳng Lào Cai long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024
Lượt xem: 272
CTTĐT- Chiều ngày 16/11/2023, Trường Cao đẳng Lào Cai long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024, Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023) và Sơ kết 5 năm sáp nhập.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Thứ trưởng, lãnh đạo văn phòng Bộ, các Cục trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Seo Vần, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Lào Cai; Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Đảng uỷ Khối các Cơ quan  - Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai
Quang cảnh buổi lễ.

Ngày 01/11/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1522/QĐ-LĐTBXH về việc sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai. Sau 5 năm sáp nhập, Trường Cao đẳng Lào Cai luôn được sự quan tâm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Cùng với đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực để Nhà trường hoạt động ổn định, đi vào nề nếp.  Trường đã tổ chức rà soát, xây dựng mới, cập nhật, chỉnh sửa bổ sung chương trình, biên soạn giáo trình nhằm đáp ứng nhiệm vụ đào tạo. Hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh. Nhà trường đã đa dạng hoá các loại hình và quy mô hợp tác với doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

anh tin bai
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng hoa và quà chúc mừng Trường Cao đẳng Lào Cai.

Đến nay, Trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo 50 mã ngành nghề cao đẳng, trung cấp, trong đó có 24 mã nghề cao đẳng (tăng 10 nghề), 26 mã nghề trung cấp (giảm 6 nghề) và 31 nghề sơ cấp; tổng quy mô tuyển sinh 5.568 người học/năm (tăng 1.153 người/năm) so với thời điểm sáp nhập. Trong số các ngành nghề đào tạo của trường có 07 ngành nghề được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn đầu tư trọng điểm các cấp độ Quốc tế, khu vực ASEAN và Quốc gia.

Số lượng đội ngũ nhà giáo là 383 người (trong đó trình độ tiến sĩ là 5, thạc sĩ là 102, đại học là 157, trình độ cao đẳng là 32, trình độ khác là 9). Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trường đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo về mọi mặt.

Trường đã chú trọng công tác tuyển sinh theo các Đề án phân luồng của Chính phủ và của Tỉnh Lào Cai; mở rộng địa bàn tuyển sinh ra 13 tỉnh khu vực phía Bắc, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương, các trường THPT, THCS để tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp bằng nhiều phương thức. Kết quả, giai đoạn 2019-2023, Trường đã tuyển mới đào tạo và liên kết đào tạo 50.000 lượt học sinh, sinh viên; riêng năm học 2023 - 2024, số lượng tuyển sinh trình độ cao đẳng tăng cao, đạt gần 1.100 sinh viên (tăng gấp 2 lần so với năm 2019).

Năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng Lào Cai đào tạo 23 mã ngành nghề trình độ cao đẳng, 33 ngành nghề trình độ trung cấp với quy mô đào tạo hơn 5.000 học sinh, sinh viên, trong đó sẽ tuyển mới gần 2.000 em; thành lập thêm 4 khoa đào tạo nghề mới, trường cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển 7 ngành nghề trọng điểm đạt chất lượng ASEAN.

anh tin bai
Đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được của Trường Cao đẳng Lào Cai sau 5 năm sáp nhập. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai nói chung và Trường Cao đẳng Lào Cai nói riêng tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tạo ra những đột phá cả về quy mô và chất lượng; trường cần coi gắn kết doanh nghiệp là khâu đột phá, biến các doanh nghiệp thành 1 trường đào tạo nghề.

Bộ trưởng đặt mục tiêu cho tỉnh Lào Cai đến năm 2025 trở thành trường chất lượng cao của cả nước, đến năm 2030 ít nhất phải có 5 đến 7 ngành nghề lĩnh vực đào tạo trình độ quốc tế và trở thành một trong những địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề của khu vực.

anh tin bai
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng thầy và trò Trường Cao đẳng Lào Cai đã vượt qua khó khăn để xây dựng nhà trường với những bước tiến mới, vững chắc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thời gian tới, Trường Cao đẳng Lào Cai cần tiếp tục tăng cường triển khai các nội dung Chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Lào Cai giai đoạn 2019 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Dự án đầu tư ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2021-2025; Tiếp tục rà soát, đánh giá thực tiễn để xây dựng chiến lược, giải pháp về công tác đào tạo nghề trong giai đoạn mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển và nhu cầu lao động của các doanh nghiệp; Rà soát, sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy, các phòng, khoa, các đơn vị trực thuộc đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả, tăng cường tính tự chủ trong hoạt động của trường; Nâng cao năng lực, chất lượng dạy nghề trong Nhà trường; Rà soát, cơ cấu lại các ngành nghề, mã nghề đào tạo hiện có, đề xuất mở mới các mã ngành nghề đào tạo mà thị trường lao động có nhu cầu cao, các ngành nghề trọng điểm, chất lượng cao...Tăng cường hợp tác quốc tế để thực hiện đào tạo các nghề trọng điểm Quốc tế, khu vực ASEAN và quốc gia đã được phê duyệt nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Nhà trường sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Lào Cai.

anh tin bai
Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng Trường Cao đẳng Lào Cai.
anh tin bai
Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho các tập thể và cá nhân.

Tại buổi lễ có 1 tập thể, 4 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; 4 tập thể, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều thành tích trong năm học 2022 - 2023.

Thảo Châu

 

 

 

 

 

 

 

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 170
 • Hôm nay: 23,044
 • Trong tuần: 23,045
 • Tất cả: 77,609,667