Phát triển công nghệ điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh
Lượt xem: 99
Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phát triển được công nghệ mới có thể điều trị vết thương ngoài da mà không cần dùng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc quan trọng trong việc điều trị vết thương bằng cách hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng nhưng khi sử dụng không đúng cách có thể gây độc, dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực. Thậm chí hiện nay, do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn làm xuất hiện của những "siêu vi khuẩn" kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với siêu vi khuẩn nên không có cách điều trị khi bị chúng lây nhiễm. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nặng có hệ miễn dịch suy yếu, điều này có thể dẫn đến tử vong.

Ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

anh tin bai
Hàn Quốc tìm ra hoạt chất điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra cách kết hợp Zirconium - một loại kim loại màu xám bạc có tác dụng khi bôi lên da sẽ ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn các protein cản trở quá trình phục hồi vết thương. Thử nghiệm trên chuột cho thấy vết thương lành chỉ sau 2 tuần. Ngoài ra, thuốc có chứa những protein gọi là cytokine có tác dụng giảm viêm. Việc chiết xuất những protein này mang lại tác dụng đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Các nhà khoa học Hàn Quốc khẳng định, chất này có độ ổn định sinh học cao, có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng trên cơ thể con người và được thiết kế để phân hủy và thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo sẽ là vượt qua những vết thương bên ngoài trên da và biến chất này thành một loại thuốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm bên trong cơ thế.

Theo Vtv.vn
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1