Khẩn trương kiểm tra hiện trạng các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, các bãi thải, đập hồ thải
Lượt xem: 328
CTTĐT - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản Khẩn số 2268/STNMT-KSN ngày 08/8/2023 đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh và các tổ chức hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách ứng phó, khắc phục hậu quả của mưa, lũ trong hoạt động khoáng sản.

Tại văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản do tình hình mưa, lũ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Các tổ chức hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khẩn trương kiểm tra hiện trạng các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, các bãi thải, đập hồ thải, các bờ moong khai thác..., kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý ngay khu vực có nguy cơ sạt trượt, vỡ đập, kiểm tra khả năng lưu chứa nước của hồ sự cố để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người trong khu vực. Đối với các khu vực phía hạ lưu hoặc chân bãi thải, sau đập hồ thải có nguy cơ sạt trượt nếu có tài sản và các hộ dân sinh sống, yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương, khảo sát và có biện pháp di chuyển ngay máy móc, thiết bị, con người và các phương tiện làm việc trên tầng, dưới chân bãi thải, chân núi cao và các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng, đưa về vị trí an toàn trong mùa mưa lũ. Có biện pháp đối với các hồ thải có nguy cơ tràn đập.

Thông báo về dự báo ảnh hưởng của mưa lũ đến cán bộ, công nhân viên của đơn vị nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm trong việc chủ động phòng chống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và quy chuẩn, quy phạm về an toàn vệ sinh lao động, sản xuất và chủ động phòng chống thiên tai.

Tiếp tục củng cố và kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ở mỗi cơ sở, bảo đảm thông tin liên lạc, hệ thống dự báo, cảnh báo cho cán bộ công nhân viên trong đơn vị biết để phòng tránh. Có giải pháp và sử dụng tốt các lực lượng, dân quân, tự vệ, xung kích, đặc biệt là lực lượng thanh niên theo phương châm “bốn tại chỗ” để tham gia cứu hộ, cứu trợ kịp thời khi xảy ra tai nạn, sự cố (nếu có). Kiểm kê, rà soát, chuẩn bị đầy đủ thiết bị ứng phó thiên tai theo phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị đảm bảo sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp. Phân công cán bộ trực ban 24/24 khi xảy ra mưa lớn kéo dài, liên tục kiểm tra giám sát tình trạng hồ thải đặc biệt là các vị trí xung yếu để kịp thời phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng có biện pháp ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tổ chức khai thác đúng thiết kế kỹ thuật thi công đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Dự án khai trường nào để xảy ra sạt lở đất, sự cố về vỡ, tràn đập, hồ thải gây ra thiệt hại đối với người và tài sản của tổ chức, cá nhân trong khu vực, chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện/thị xã/thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác kiểm tra việc xây dựng, thực hiện Phương án đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa mưa, lũ năm 2023 tại các dự án, khai trường trên địa bàn. Yêu cầu nhắc nhở, xử lý các chủ đầu tư dự án không thực hiện nghiêm phương án đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa mưa, lũ năm 2023. Trong trường hợp cần thiết, triển khai ngay phương án di chuyển tài sản và chỗ ở của các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng đến vùng an toàn.

Giao Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhập tình tình các hồ thải trên địa bàn toàn tỉnh, kịp thời tham mưu biện pháp xử lý, phòng chống sự cố có thể xảy ra, theo dõi giám sát đơn vị chủ đập, hồ thải khắc phục hậu quả về môi trường sau sự cố (nếu có)./.

Thanh Huyền
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 248
 • Hôm nay: 26,929
 • Trong tuần: 81,739
 • Tất cả: 79,595,649