Lào Cai: Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại
Lượt xem: 246
CTTĐT - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản khẩn số 360/UBND-NLN ngày 19/01/2024 chỉ đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia; từ ngày 20 - 23/01/2024, khu vực Bắc Bộ có khả năng rất cao xảy ra một số đợt rét đậm, vùng núi rét hại, nhiệt độ hạ thấp nhất có thể xuống dưới 9 độ C, vùng núi có thể xuống dưới 2 độ C, thậm chí có nơi dưới 0 độ C. Để chủ động công tác phòng chống, rét đậm, rét hại, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách. Trường hợp có thông tin thiệt hại trong sản xuất của các địa phương thành lập tổ công tác đến kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện đồng bộ các biện pháp đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Quyết định số 2971/QĐ-UBND ngày 23/11/2023 về Ban hành Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024.

UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, tránh dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng và vật nuôi; tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Quyết định số 2971/QĐ-UBND ngày 23/11/2023 của UBND tỉnh, trong đó:

Chủ động tổ chức các Đoàn công tác xuống hộ gia đình để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân công tác phòng, chống rét cho người (đặc biệt là người già và trẻ em), cây trồng và vật nuôi phù hợp; Khuyến cáo nhân dân không dùng bếp than, tổ ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người.

Khẩn trương tập trung rà soát, thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có, dự trữ nguồn thức ăn, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn an toàn cho sản xuất lúa, rau mầu và cây trồng khác.

Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo: Đối với các trường có học sinh bán trú, thầy cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp. Các trường mầm non, tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại.

Thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cảnh báo nguy cơ xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Chủ động bố trí nguồn ngân sách dự phòng của địa phương phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng, vật nuôi.

Tổ chức trực ban công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đúng quy định, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh 02 lần/ngày (trước 08 giờ và 15 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; đồng thời thống kê, xác minh đầy đủ diện tích cây trồng, số lượng vật nuôi bị thiệt hại do rét đạm, rét hại (nếu có)./.

CTTĐT
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1