Tiêu chí Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP giai đoạn 2023 - 2025
Lượt xem: 1424
CTTĐT - Bộ Công Thương vừa có Quyết định số 950/QĐ-BCT ban hành tiêu chí Điểm giới thiệu và bán sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2023 - 2025. Tiêu chí này là cơ sở để lựa chọn, xây dựng các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP nhằm quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển làng nghề, sản phẩm là đặc sản vùng miền, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo đó, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được đặt tại các vị trí có giao thông thuận lợi, đông người qua lại, tập trung nhiều khách du lịch, khu dân cư đông đúc, đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Tại khu vực các cửa hàng ở nhà ga, sân bay, bến xe, bến tàu, các trạm, điểm dừng, nghỉ trên cao tốc, quốc lộ.

- Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ.

- Tại các cửa hàng trong khu du lịch, nhà hàng, khách sạn.

- Tại các khu vực làng nghề, làng nghề truyền thống.

- Tại các khu trung tâm dịch vụ thương mại cấp huyện, xã, các khu, cụm công nghiệm.

- Tại các trung tâm hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm.

- Tại các Bưu cục/Bưu điện văn hóa xã trên mạng lưới bưu chính công cộng.

anh tin bai

Mẫu thiết kế biển hiệu/biểu tượng cho Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP có bảng hiệu, biểu tượng, biển hiệu nhận diện theo quy định; có bố trí quầy (tủ, kệ…) hoặc khu vực phù hợp để trưng bày, bán sản phẩm OCOP; có trang thiết bị cần thiết (tủ đông, tủ mát, kệ, giá…) để bảo quản hàng hóa phù hợp theo yêu cầu đặc thù của sản phẩm. Tổng diện tích dành cho giới thiệu và bán sản phẩm OCOP phù hợp, tối thiểu là 03 m2; đảm bảo các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định. Khuyến khích thực hiện thành toán không dùng tiền mặt và ứng dụng phần mềm công nghệ trong quản lý bán hàng tại điểm bán.

Sản phẩm tại các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cần đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quy định của pháp luật về an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

- Sản phẩm trong danh mục sản phẩm chủ lực của tỉnh.

- Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.

- Sản phẩm là đặc trưng, đặc sản, tiềm năng, lợi thế của địa phương, vùng miền do Sở Công Thương lựa chọn.

anh tin bai

Sản phẩm tại các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP là sản phẩm OCOP hạng 3 sao trở lên, sản phẩm đặc trưng, đặc sản, tiêu biểu...

Ngoài ra, các sản phẩm phải có tên, bao bì, xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa sản phẩm theo quy định của pháp luật; có mã số, mã vạch đối với những loại sản phẩm có thể đăng ký mã số, mã vạch để thuận tiện cho công tác quản lý và giám sát của khách hàng. Đối với sản phẩm nông sản thực phẩm phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy định pháp luật khác. Sản phẩm phải được niêm yết giá bán, thể hiện rõ ràng trên nhãn, bao bì sản phẩm hoặc được niêm yết tại giá hàng, quầy hàng, điểm kinh doanh. Sản phẩm có bảo hành phải ghi rõ thời hạn và điều kiện, địa điểm bảo hành. Hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP không thuộc danh mục cấm kinh doanh theo quy định pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí kinh phí và có cơ chế, chính sách hỗ trợ việc xây dựng, nhân rộng và phát triển điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; bảo đảm việc duy trì các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP (được hỗ trợ kinh phí xây dựng) tối thiểu 02 năm kể từ sau khi hoàn thành việc xây dựng…/.

Thanh Huyền
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1