CTTĐT - Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, đạt nhiều kết quả rõ nét, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.
Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai có 99 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 89 xã và 10 phường. Toàn tỉnh hiện có 12.965 người có công và thân nhân người có công. Đây là lực lượng đông, phân bố ở nhiều địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác quản lý, tổ chức thực hiện chính sách.
Xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc thực hiện Pháp lệnh. Các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh được triển khai kịp thời, đồng bộ đến cơ sở. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân nắm rõ các quy định, chế độ, chính sách đối với người có công. Đồng thời, hệ thống tổ chức thực hiện chính sách được kiện toàn từ tỉnh đến cơ sở; đội ngũ cán bộ làm công tác người có công được bố trí phù hợp, từng bước nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Công tác xác nhận người có công với cách mạng luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường qua đó đã góp phần xác nhận đối tượng đảm bảo dân chủ, công khai, đầy đủ, kịp thời, chính xác, đúng quy định. Hồ sơ xác nhận người có công được đảm bảo đúng về điều kiện, trình tự, thủ tục hồ sơ theo quy định tại các văn bản hiện hành. Các trường hợp đủ điều kiện đều được xem xét giải quyết đúng hoặc sớm hơn thời gian quy định, các trường hợp chưa đủ căn cứ để xác nhận đều có văn bản hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hoặc trường hợp không đủ căn cứ giải quyết thì có trả lời cụ thể.
Qua 05 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, tỉnh Lào Cai đã thẩm định, công nhận và xác nhận mới cho 227 người có công, thân nhân người có công được hưởng chế độ. Công tác xác nhận hồ sơ mới và giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn được kịp thời, đầy đủ, đúng chính sách quy định.
Công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, trang cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình được quan tâm, thực hiện đầy đủ, đúng quy định
Công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, trang cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình được quan tâm, thực hiện đầy đủ, đúng quy định; 100% người có công đủ điều kiện được thực hiện chính sách theo quy định. Kết quả thực hiện từ năm 2021 đến nay đã tổ chức điều dưỡng cho 19.089 lượt người. Thực hiện cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 1.162 lượt người đến niên hạn. 100% người có công, thân nhân người có công thuộc diện hưởng bảo hiểm y tế đều được cấp thẻ BHYT và được khám chữa bệnh theo quy định, 71.770 lượt người được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế.
Công tác hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho người có công với cách mạng được sự quan tâm các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân, nhận được hỗ trợ của nhiều tổ chức, tập thể, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ nguồn lực hỗ trợ làm nhà, góp phần chia sẻ khó khăn, chung tay cùng các cấp chính quyền và các cộng động dân cư trên địa bàn tỉnh hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ. Trong 5 năm 2021-2025, từ các nguồn kinh phí ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và nguồn kinh phí xã hội hóa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ cho 1.303 nhà, tổng kinh phí hỗ trợ 59.153 triệu đồng.
Toàn tỉnh đã hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ cho 1.303 nhà
Con của người có công với cách mạng đủ điều kiện đều được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo theo quy định, được miễn giảm học phí, được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với các trường đào tạo, trường phổ thông dân tộc nội trú, hưởng trợ cấp một lần đối với các trường hợp học tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông... từ năm 2021 đến nay, đã giải quyết chế độ ưu đãi cho 792 lượt người.
Việc vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa luôn nhận được sự đồng thuận cao của các cấp các ngành và toàn xã hội, nguồn thu được từ ủng hộ năm sau luôn cao hơn năm trước. Nguồn quỹ được quản lý, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, chi hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà ở cho người có công, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ… với tổng kinh phí chi từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa từ năm 2021 đến nay là 13.822 triệu đồng.
Bà Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà bà Hoàng Thị Hiên là mẹ liệt sỹ tại thôn Vằm, xã Thượng Bằng La
Hằng năm nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ và ngày Lễ, ngày Tết nguyên đán của dân tộc và các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh, UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn. Trong 5 năm 2021-2025, từ kinh phí trung ương và địa phương, toàn tỉnh đã tặng tổng số 387.472 suất quà, kinh phí 139.285,5 triệu đồng cho người có công và thân nhân người có công. Bên cạnh đó, Tỉnh đã thành lập các đoàn đại biểu của tỉnh, người có công đi dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia tỉnh Quảng Trị; Tại tỉnh, các xã, phường thực hiện dâng hương, thắp nên tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và các công trình ghi công trên địa bàn. Các trường học trên địa bàn nhận chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sỹ và công trình ghi công liệt sỹ để giáo dục tuyên truyền truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”… cho học sinh.
Phong trào chăm sóc người có công, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cấp, các ngành, tổ chức hội đoàn thể và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được nhận phụng dưỡng chăm sóc, các gia đình người có công có khó khăn đều được các cơ quan, đoàn thể hỗ trợ về ngày công lao động giúp đỡ các gia đình trong sản xuất, làm nhà, sửa chữa nhà...
Những con số trên là minh chứng cụ thể, rõ nét nhất sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với các đối tượng chính sách, góp phần cải thiện rõ rệt điều kiện sống của người có công.
Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách, đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người có công trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, nhiều hộ có mức sống ổn định, từng bước nâng cao so với trước đây. Nhiều gia đình người có công đã vươn lên phát triển kinh tế, trở thành hộ khá, giàu, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phong trào chăm lo người có công cũng góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục xác định công tác người có công là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, bảo đảm không để sót đối tượng; Nâng cao chất lượng công tác quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực người có công; Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực chăm lo đời sống người có công; Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Đồng thời kiến nghị hoàn thiện chính sách, điều chỉnh mức hỗ trợ phù hợp với thực tế... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với nước và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.