Các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh
CTTĐT - Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh đã được các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ, gắn với nhiệm vụ chính trị và hoạt động thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Từ nhận thức đến hành động, các phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Hiện nay, hệ thống công đoàn toàn tỉnh có 2 ban chuyên môn, 11 công đoàn xã, phường và 517 công đoàn cơ sở với tổng số 41.279 đoàn viên. Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, các cấp công đoàn đã chủ động cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, lĩnh vực.
Các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” được triển khai sâu rộng, tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, phấn đấu. Điểm đáng chú ý là các cấp công đoàn đã gắn việc học tập và làm theo Bác với nhiệm vụ chuyên môn, khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lao động, sản xuất.
5 năm qua, toàn tỉnh có trên 3.000 sáng kiến được công nhận; gần 400 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh; 1.500 công trình, sản phẩm thi đua được triển khai với tổng giá trị làm lợi gần 21 tỷ đồng
Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có trên 3.000 sáng kiến được công nhận; gần 400 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh; 1.500 công trình, sản phẩm thi đua được triển khai với tổng giá trị làm lợi gần 21 tỷ đồng. Những con số này cho thấy hiệu quả rõ rệt từ việc đưa nội dung học và làm theo Bác vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.
Một trong những cách làm sáng tạo của các cấp công đoàn là xây dựng và nhân rộng các mô hình cụ thể, dễ thực hiện, có sức lan tỏa. Nhiều mô hình tiêu biểu đã được triển khai như: “Mỗi ngày ghi nhớ lời dạy của Bác, mỗi tuần một câu chuyện về Bác”, “Xây dựng trường học hạnh phúc”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Trường học gắn với di sản văn hóa quê em”, “Thắp sáng đường quê”, “Mỗi Chủ tịch Công đoàn - Một tấm gương tiêu biểu”. Các mô hình này không chỉ tạo chuyển biến về nhận thức mà còn hình thành thói quen rèn luyện thường xuyên trong cán bộ, đoàn viên.
Toàn tỉnh đã triển khai 370 mô hình và xây dựng 386 điển hình tiên tiến. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả rõ nét, được nhân rộng, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực trong toàn hệ thống công đoàn
Giai đoạn 2021 - 2026, toàn tỉnh đã triển khai 370 mô hình và xây dựng 386 điển hình tiên tiến. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả rõ nét, được nhân rộng, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực trong toàn hệ thống công đoàn.
Bên cạnh đó, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được chú trọng. Việc xây dựng kế hoạch cá nhân, ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ Nhân dân.
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất hơn
Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất hơn. Trọng tâm là chuyển mạnh từ “học tập” sang “làm theo” một cách tự giác, thường xuyên; đề cao vai trò nêu gương, nói đi đôi với làm.
Cùng với đó, đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng linh hoạt, hiện đại, gắn với thực tiễn; chú trọng xây dựng các mô hình cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa. Mỗi đoàn viên công đoàn được khuyến khích phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tích cực chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào lao động, sản xuất.
Những kết quả đạt được cho thấy việc học tập và làm theo Bác trong các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.