Bắc Hà sẵn sàng cho giải đua ngựa truyền thống “mở rộng” 2020
Lượt xem: 14038
CTTĐT - Chỉ còn ít ngày nữa, Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà “mở rộng” năm 2020 sẽ chính thức được khởi tranh, hứa hẹn nhiều kịch tính, hấp dẫn trên đường đua... Những ngày này, các điểm dịch vụ du lịch và các làng nghề, bản du lịch cộng đồng homestay tại huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã bắt đầu nhộn nhịp với công việc chuẩn bị chào đón du khách đến với sự kiện. Ngành chức năng, chính quyền địa phương, các cơ sở lưu trú du lịch và đặc biệt là các kị mã trên địa bàn huyện đã, đang nỗ lực để cùng phấn đấu cho một mùa giải đua ngựa mới 2020 thành công. 

 

Chuẩn bị tốt cho giải đấu, các nài ngựa ở Bắc Hà đang tích cực luyện tập để ngựa thành thạo kĩ chiến thuật, quen chỗ đông người.

Tại xã Tà Chải, đến thời điểm này, địa phương đã tuyên tuyền, vận động được tổng số 14 “nài ngựa” chắc chắn sẽ tham gia tranh tài, 2 ngựa diễu hành tại giải đấu. Ông Vàng Đình Vi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đang chỉ đạo bà con các thôn chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón, phục vụ khách du lịch đến thăm quan, khám phá, trước tiên là đường làng ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, nhà cửa được chỉnh trang gọn gàng, ngăn nắp, còn khi khách đến với các bản, làng vùng cao Tà Chải, nhất là làng du lịch cộng đồng “3 sao”- Na Lo, sẽ được thăm quan, trải nghiệm hái, thưởng thức Mận tại vườn và mua về làm quà. Nếu ở lại lưu trú, du khách sẽ được hòa mình trong cuộc sống thường nhật của đồng bào Tày, đón xem các làn điệu xòe truyền thống- văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 2014 và trực tiếp được thưởng thức các món ăn ẩm thực độc đáo đậm chất vùng miền như Thắng cố ngựa, Xôi bảy màu, mèn mén…do chính những đôi bàn tay cần cù, siêng năng của người dân bản địa làm ra.

Tại vùng cao Thải Giàng Phố, địa phương thường được đông đảo du khách biết đến với ấn tượng khó quên về một “thung lung hoa” lung linh khoe sắc giữa lòng “cao nguyên trắng”. Công tác chuẩn bị cho giải đua ngựa truyền thống của huyện cũng đang được chú trọng thực hiện chu đáo, nhất là việc chỉ đạo, phối hợp tốt với Công ty Việt Tú trong tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thăm quan khám phá “thung lũng hoa Bắc Hà” đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Để chuẩn bị ngựa đua, qua trao đổi được biết, đến nay địa phương đã có được 8 nài ngựa “chắc chắn” sẽ tham gia tranh tài. Các nài ngựa cũng đang tranh thủ luyện tập với quyết tâm đạt thành tích tốt nhất tại giải đua ngựa truyền thống năm nay. 

 Công nhân tại vườn hồng km7 Bắc Hà đang tôn tạo, chăm sóc để khu vực này ngày càng đẹp hơn, ngày càng hấp dẫn du khách

Đến thăm vườn hoa hồng K7- Một địa điểm trải nghiệm du lịch đặc sắc, mới nổi nằm trong chuỗi các hoạt động phụ trợ của huyện, chúng tôi nhận thấy công tác chuẩn bị đón khách đang được cơ sở chuẩn bị khá chu đáo, nhất là việc chăm sóc các chậu hoa, cây cảnh, để hoa hồng cổ “khoe sắc” đúng dịp diễn ra giải đua ngựa truyền thống của huyện. Anh Nguyễn Minh Hoàng- Chủ vườn Hồng Km7 cho biết: “Đơn vị đang gấp rút hoàn thiện một số hạng mục công trình, như các phòng ở lưu trú, khu vực nghỉ dưỡng, bãi đỗ xe, đặc biệt là tạo thêm nhiều địa điểm đẹp hơn để du khách tận hưởng, có thể thoải mái chụp ảnh khi đến thăm quan, khám phá dịp này.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 54 cơ sở lưu trú, trong đó có 26 khách sạn nhà nghỉ với tổng 340 phòng và 28 nhà nghỉ cộng đồng homestay, các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện cũng đang chuẩn bị để đón khách. Là một cơ sở lưu trú được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, hiện tại cơ sở lưu trú “Chô Family” của anh Vàng Seo Chô, ở thôn Phéc Bủng 2, xã Bản Phố có hơn 7 phòng, gồm phòng tập thể, phòng gia đình… Cơ sở này đã trang trí lại nội thất, mua sắm thêm các thiết bị tiện nghi mới, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Anh Vàng Seo Chô cho biết: Tới chiều 21/5, gia đình đã có 2 đoàn khách đặt điểm ăn và nghỉ để xem đua ngựa với trên 20 người. Đến sáng 29/5, khi khách lên, anh sẽ trực tiếp là hướng dẫn viên du lịch dẫn đoàn khách đi xem đua ngựa, còn buổi tối sẽ trực tiếp cùng vợ vào bếp, nấu những món ăn truyền thống của người Mông Bắc Hà để tiếp đón du khách.  

Mô hình du lịch Homestay “Cho Femily” của Vàng Seo Chô, xã Bản Phố đã sẵn sàng đón khách đến lưu trú

Để đảm bảo an toàn cho du khách trong dịp đua ngựa truyền thống mở rộng năm nay, ngành chức năng của huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về giá dịch vụ, thực hiện niêm yết giá, đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các điểm dịch vụ, đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn để đảm bảo cung cấp các dịch vụ tốt nhất phục vụ du khách. Ông Vũ Anh Tuấn- Đội trưởng đội quản lý thị trường số 4 huyện Bắc Hà ho biết: “Vào các dịp trước, trong và sau giải đua ngựa truyền thống, công tác quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết sẽ được tăng cường. Chúng tôi đã kí cam kết thực hiện với 100% các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú… vận động giảm giá từ 10- 30% để thu hút và kích cầu du lịch, hướng đến sự an toàn và đảm bảo hài lòng của du khách khi đến cổ vũ cho giải đua truyền thống mở rộng năm nay.

Với sự nỗ lực chuẩn bị của nhân dân, việc tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo các điều kiện thiết yếu về dịch vụ du lịch của huyện, đến thời điểm này, Bắc Hà đã sẵn sàng chào đón du khách tới tham quan giải đua ngựa truyền thống mở rộng năm 2020 với tinh thần nhiệt tình, chu đáo nhất./.                                          

Khuất Linh

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 170
 • Hôm nay: 1,258
 • Trong tuần: 63,363
 • Tất cả: 49,977,238
Đăng nhập