Bát Xát: Khảo sát con đường đá cổ Pavi, kết nối du lịch
Lượt xem: 2110
CTTĐT - Vừa qua, UBND huyện Bát Xát phối hợp với UBND huyện Phong Thổ, Lai Châu đã tổ chức chuyến khảo sát kết nối phát triển du lịch tại tuyến đường đá cổ Pavi nối hai huyện Bát Xát, Lào Cai  với huyện Phong Thổ, Lai Châu. 


Đoàn khảo sát đường đá cổ Pavi

Theo đó, đoàn đã tiến hành chuyến đi bộ khảo sát thực tế tuyến đường đá cổ Pavi với chiều dài hơn 10km, được xây dựng từ thời Pháp thuộc, năm 1927. Con đường đá cổ được ví như huyết mạch giao thông, với mục đích để thực dân Pháp vận chuyển hàng hóa, nông sản, vũ khí...từ Lào Cai sang Lai Châu và ngược lại. Đây là tuyến đường nối từ khu vực Trà Phà, thôn Nhìu Cồ San xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát đến bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Tuyến đường xuyên qua cánh rừng già nguyên sinh, hiện nay cơ bản vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ cũng như các giá trị văn hóa, lịch sử. Chuyến khảo sát thực tế con đường, nhằm phát huy được tiềm năng du lịch hai xã, hai huyện cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của tuyến đường đá cổ Pavi. Đặc biệt, kết nối trong phát triển du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

 

Đường đá cổ xuyên qua cánh rừng nguyên sinh kỳ vĩ

Đây cũng là dịp để các thành viên trong đoàn khảo sát nghiên cứu để tạo ra các điểm du lịch mới hấp dẫn, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào du lịch, đồng thời là cơ hội để các đơn vị kinh doanh du lịch gặp gỡ, trao đổi, mở rộng hợp tác tạo nên những sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách.

 

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Sin Suối Hồ

Ngay sau chuyến khảo sát các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong, Lai Châu. Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn khảo sát đã đóng góp ý kiến để đưa tuyến đường trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách gần, xa. Các ý kiến cơ bản tập chung vào các vấn đề như: Nên giữ nguyên hiện trạng đường đá cổ, chỉ nâng cấp, cải tạo những điểm đã hư hỏng do người dân lấy đá kè ruộng nương; phát dọn sạch sẽ cỏ dại để việc đi lại được thuận cho khách du lịch khám phá, trải nghiệm; xây dựng các điểm dừng, nghỉ trên tuyến đường phục vụ du khách; quản lý chặt chẽ việc chặt phá rừng đảm bảo cảnh quan; cần tìm hiểu thêm thông tin, lịch sử về con đường đá cổ Pavi để cung cấp, quảng bá đến du khách...

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện Bát Xát và Phong Thổ đã ký “Biên bản ghi nhớ làm việc” với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch hai huyện thông qua con đường đá cổ Pavi.

Quang Phấn

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 101
 • Hôm nay: 8,647
 • Trong tuần: 77,128
 • Tất cả: 49,610,770
Đăng nhập