Hoa văn trang trí trên vải của người La Chí ở Lào Cai (11/03/2011 6:19:53 SA)
Đến các bản của người La Chí ở Lào Cai thường gặp hình ảnh phụ nữ đang miệt mài thêu thùa bên vệ đường, hay bên khung cửa để tạo nên những mẫu hoa văn đẹp, thể hiện sự sáng tạo, tinh tế trên từng đường kim mũi chỉ của mình
 

Đối với phụ nữ La Chí, thêu thùa, may vá là một trong những tiêu chí quan trọng để mọi người đánh giá về phẩm chất, đạo đức, tài năng, sự khéo léo, chăm chỉ của người phụ nữ. Những phụ nữ chăm chỉ, biết thiêu thùa, may vá giỏi sẽ được nhiều chàng trai để ý đến. Bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ, người con gái đã được người mẹ chỉ bảo tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ để sau này đến tuổi trưởng thành người con gái có thể tự trồng bông, dệt vải, thêu thùa, may vá làm lên những bộ trang phục cho riêng mình và biếu bố mẹ chồng. Cho nên, phụ nữ La Chí rất giỏi trong việc thêu thùa, may vá để tạo nên những mẫu hoa văn độc đáo.

Hoa văn thêu chỉ

                               Hoa văn thêu chỉ.

Thêu chỉ, đây là những mẫu hoa văn thêu được trang trí phổ biến trên trang phục của phụ nữ. Các mẫu hoa văn thêu chỉ của người La Chí thường đơn giản, không cầu kỳ phức tạp như các mẫu hoa văn thêu của người Mông, Dao, Phù Lá. Phụ nữ La Chí thường có hai loại thêu chủ yếu là thêu móc và thêu xuyên. Trong đó, kỹ thuật thêu xuyên đơn giản hơn, nên chủ yếu được dùng để thêu các đường viền, còn thêu móc có độ phức tạp và cầu kỳ hơn. Người La Chí dùng các loại sợi chỉ màu do mình tự làm ra, hay đi mua từ chợ về để thêu. Các mẫu hoa văn thêu trang trí trên trang phục của nữ chủ yếu được thêu ở hai bên cổ áo gồm các mô-típ hoa văn hình tam giác, hình chấm tròn, hình quả trám kết hợp với các đường viền với nhiều gam màu khác nhau như xanh, trắng, đỏ, vàng, tím tạo nên nét nổi bật của các mô-típ, họa tiết hoa văn.

Các mô-típ hoa văn được trang trí hài hòa, trong đo,á các mô típ hoa văn chủ đạo nằm ở giữa, xung quanh là các đường viền được thêu móc thành hình chấm tròn với nhiều màu sắc khác nhau. Cách phối màu của các mô-típ hoa văn đều dựa trên sự sáng tạo, tưởng tượng của người thêu, nhưng chủ yếu họ chọn những găm màu sáng như: xanh, đỏ, tím, trắng nổi bật trên nền đen của vải chàm.

Ngoài trang trí trên áo cánh, yếm đeo là bộ phận quan trọng đi liền với trang phục của nữ giới. Yếm đeo là điểm nhấn trong cách trang trí các mẫu hoa văn trên trang phục cua người phụ nữ nên được người phụ nữ rất chú trọng, họ thêu nhiều mẫu hoa văn khác nhau, trong đó nổi bật là các mẫu hoa văn hình vuông, hình tứ giác, hình chữ thập được lồng vào với nhau tạo thành một hình khối. Bên trong các hình vuông được thêu điểm ba mẫu hoa văn hình hình quả trám được thêu bằng nhiều loại chỉ màu khác nhau như màu xanh da trời, màu trắng, màu tím nổi bật trên nền đen. Khi mặc áo cánh, người phụ nữ thường để lộ các mẫu hoa văn trên yếm tạo nên sự mềm mại cho bộ y phục của phái nữ.

Hoa văn ghép vải

Ngoài các mẫu hoa văn thêu chỉ, phụ nữ La Chí còn rất giỏi trong các mẫu hoa văn ghép vải trang trí trên mũ và địu cho trẻ nhỏ, trong đó các mẫu thêu trên địu là nổi bật nhất.

                                   Hoa văn ghép vải.

Theo phong tục của người La Chí, trong đám cưới, anh em trong họ hàng thường tặng cho cô dâu, chú rể một đôi địu mới với ý nghĩa cầu cho hai vợ chồng sớm sinh con. Cho nên, chiếc địu luôn được mọi người trang trí rất cầu kỳ với nhiều mẫu hoa văn khác nhau. Để chuẩn bị thêu, người phụ nữ chọn những loại vải hoa, có nhiều màu sắc khác nhau, sau đó cắt thành các mẫu hoa văn theo ý muốn rồi dùng kim khâu đính với phần thân địu. Các mẫu hoa văn trang trí trên địu của người La Chí có sự kết hợp hài hòa giữa các mẫu hoa văn ghép vải và hoa văn thêu chỉ. Trong đó, các mẫu hoa văn ghép vải chủ yếu là các đường viền, hoa văn hình tam giác cân với các màu sắc chủ đạo là màu đỏ và màu tím, đây cũng là hai màu mà người La Chí ưa thích, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Còn các mẫu hoa văn thêu chỉ chủ yếu là hoa văn hình đối xứng, chấm nhỏ và các đường viền lượn sóng được thêu thành các dải hình chữ nhật.

Bố cục của các mẫu hoa văn được trang trí hài hòa trong các đường viền hình vuông, bên ngoài là các mẫu hoa văn ghép vải, phần tâm là các mẫu hoa văn thêu chỉ được phối hợp nhiều màu sắc khác nhau, tạo nên sự mềm mại, độc đáo trong cách trang trí của mình./.

theo LCĐT