Thủy điện - nguồn “bạc trắng” trên đất Lào Cai
(02/02/2007 7:00:00 SA)

Nằm ở vùng núi cao với địa hình có độ dốc lớn nên Lào Cai rất có tiềm năng phát triển thuỷ điện. Theo quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn thì có thể đầu tư xây dựng 86 công trình thủy điện có quy mô công suất từ 1-90MW với tổng công suất lắp máy là 754,3MW.

Sở hữu trong tay nguồn “bạc trắng” dồi dào, Lào Cai hiểu rõ giá trị to lớn mà thủy điện đem lại. Nhu cầu điện tăng cao, giá điện hấp dẫn như hiện nay đang là động lực để thúc đẩy đầu tư xây dựng các nhà máy thuỷ điện. Trước cơ hội đó, Lào Cai đã bắt tay quy hoạch các điểm đầu tư thủy điện, giới thiệu, quảng bá tiềm năng thủy điện của mình. Chính vì vậy, hàng loạt các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước, thậm chí nhiều doanh nghiệp của tỉnh (vốn chỉ quen xây dựng cơ bản) cũng góp mặt đầu tư vào lĩnh vực thủy điện. Tính đến hết tháng 9/2006, UBND tỉnh đã chấp thuận cho 23 đơn vị đầu tư xây dựng 37 công trình thủy điện có tổng công suất 597,8MW, với tổng vốn đầu tư trên 10.927 tỷ đồng. Có thể kể đến các “đại gia” như Tổng công ty phát triển cơ sở hạ tầng (LICOG) với thủy điện Bắc Hà, Công ty điện lực I với thủy điện Séo Choong Hồ, Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINANCON) với thủy điện Bắc Hà, Tổng công ty Sông Đà với thủy điện Sử Pán, Công ty Colben SystemPte Ltd – Singapore với thủy điện Chi Linh, Cốc San…

Về phía các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải kể đến công ty xây lắp Phúc Khánh với thủy điện Nậm Tha, Công ty cổ phần thủy điện Lào Cai với thủy điện Ngòi Đường 1&2, Công ty xây dựng công trình Nam Tiến với thủy điện Ngòi Xan 1, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thái Bình Minh với thủy điện Suối Trát… Hiện nay, đã có 11 công trình thủy điện được khởi công là Ngòi Phát, Ngòi Xan (Bát Xát), Minh Lương, Nậm Tha 6, Phú Mậu 2 (Văn Bàn), Bắc Hà, Cốc Đàm (Bắc Hà), Ngòi Đường 1&2 (thành phố Lào Cai), Séo Choong Hồ (Sa Pa), Suối Trát (Bảo Thắng). Nhà máy thủy điện đầu tiên được hoàn thành và đi vào hoạt động, đem lại nguồn sáng cho đất nước. Đó là Nhà máy thuỷ điện Phú Mậu (Văn Bàn) do Công ty TNHH Tân An (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Theo tâm sự của lãnh đạo công ty thì việc ra đời chính sách thu hút đầu tư thủy điện của tỉnh ta đã tạo cơ hội để công ty đến với Lào Cai khai thác “bạc trắng”. Tuy tổ hợp thủy điện Phú Mậu có công suất lắp máy không lớn (5,6MW) song bởi vốn đầu tư ban đầu lớn (khoảng 20 tỷ đồng/MW), việc xây dựng rất phức tạp với nhiều hạng mục công trình thủy… Bằng niềm tin, công ty đã hoàn thành Nhà máy thủy điện Phú Mậu 2 đi vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia. Tiếp đó phải kể đến thủy điện Nậm Tha do Công ty xây lắp Phúc Khánh làm chủ đầu tư. Nậm Tha vốn chỉ được biết đến là nơi tận cùng của Văn Bàn với những chốn rừng già xanh thẳm, heo hút. Song đại ngàn đã làm nên một dòng Nậm Tha trong xanh, ngoài cung cấp nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân địa phương còn là nguồn “bạc trắng” quí giá. Theo khảo sát thì dòng Nậm Tha có 6 bậc để làm thủy điện với tổng công suất lắp máy là 20,7MW. Ông Hoàng Văn Tám, Giám đốc công ty xây lắp Phúc Khánh cho biết: tiềm năng của Nậm Tha rất lớn, doanh nghiệp quyết tâm “đánh thức” tiềm năng. Giữa năm 2005, công trình thủy điện Nậm Tha 6 chính thức được khởi công trong cơn mưa rừng đầu mùa. Bằng ý chí của những người thợ, bản lĩnh của doanh nghiệp, thủy điện Nậm Tha 6 đã và đang bước vào giai đoạn cuối cùng và trong quí I/2007 sẽ chính thức phát điện.

Sẽ không lâu nữa, hàng loạt các dự án thủy điện được hoàn thành và đi vào sản xuất, ánh sáng của Lào Cai sẽ tỏa khắp trên lưới điện quốc gia từ chính nguồn “bạc trắng”vô tận đang sở hữu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

(theo Báo Lào Cai)